Header Ads

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về du học Tây Ban Nha

1. Sinh viên du học Tây Ban Nha có dễ kiếm việc làm thêm không?


Sẽ không là quá khó nếu bạn đang du học Tây Ban Nha và muốn nhận những công việc làm thêm lặt vặt dạng như phục vụ, làm nail, bán hàng... Nhưng ở đâu cũng vậy, vì bạn là sinh viên và chưa có kinh nghiệm nên mức lương cho các công việc part time thường sẽ khá thấp, ở Tây Ban Nha thì dao động trong khoảng 4 euro/giờ. Ngoài ra, nếu có thêm khả năng nói tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và sự năng động thì bạn còn có thể tìm thấy những công việc tốt hơn.

2. Sau khi tốt nghiệp có dễ xin việc tại Tây Ban Nha không?

Du học sinh tốt nghiệp tại Tây Ban Nha hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc và tiếp tục sinh sống tại đây. Hiện thủ đô Madrid đang được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các bạn. Còn độ khó hay dễ của mỗi công việc sẽ tùy thuộc vào khả năng và việc bạn chấp nhận mức lương thế nào.
Trên thực tế, người châu Á sẽ được trả lương sẽ thấp hơn so với người bản địa một chút. Điển hình như nếu làm bồi bàn tại Madrid thì châu Á lương khoảng 4-5 euro/giờ, còn người Tây Ban Nha từ 7-10 euro/giờ.

3. Có những loại học bổng du học Tây Ban Nha nào?


Sinh viên theo học hệ đại học tại các trường ở Tây Ban Nha vẫn có học bổng cho sinh viên quốc tế. Từ năm 2 trở đi, những bạn có thành tích đặc biệt xuất xắc có thể bắt đầu đăng ký nộp hồ sơ để săn học bổng. Bên cạnh đó, các viện nghiên cứu thi thoảng cũng dành một số suất học bổng cho những cá nhân theo học Thạc sĩ và  Tiến sỹ nhưng rất hiếm. Riêng học nghề tại Tây Ban Nha không thu học phí nên cũng không có chế độ trao học bổng.

4. Chi phí ăn ở và sinh hoạt cho sinh viên du học Tây Ban Nha là bao nhiêu?

Các chi phí tính cho 1 người tại Tây Ban Nha được tính bằng đơn vị euro. Theo thống kê trên nhiều đối tượng sinh viên thì chi phí cơ bản cho nhà ở thường dao động trong khoảng 200-300 €, tiền ăn 80-120 €, di chuyển 40-60 € và phụ phí vui chơi/ mua sắm hết khoảng 100-200 . Các bạn sinh viên chuẩn bị du học Tây Ban Nha có thể tham khảo mức phí trên để chuẩn bị tài chính.

5. Có những lựa chọn cho sinh viên không đậu kỳ thi đại học tại Tây Ban Nha?


Nếu không vượt qua được kì thi đại học theo quy định của bộ Giáo Dục Tây Ban Nha, du học sinh còn có thể nghĩ đến những phương án sau:
+ Đăng kí một khóa học nghề.
+ Đăng kí thêm một khóa tiếng khoảng 5 tháng đến nửa năm để gia hạn thẻ cư trú.
+ Đăng kí học tại một trường đại học tư thục.
Tóm lại, bạn có thể chọn theo học bất cứ khóa để đươc cấp NIE theo luật của Tây Ban Nha. Nếu đã có thời gian cư trú trên 3 năm ở đây thì bạn hoàn toàn có thể đi làm để làm lại thẻ NIE.

6. Cần chuẩn bị những hành trang gì khi đi du học Tây Ban Nha?

Đọc thêm bài: Nên mang những đồ đạc nào sang du học Tây Ban Nha?

7. Nên học ở Madrid hay ở Barcelona?

Sinh viên ở Barcelona bạn sẽ được giảng dạy bằng tiếng Catalan còn tại các trường đại học/ cao đẳng ở Madrid thì sử dụng tiếng Tây Ban Nha chuẩn hoặc tiếng Anh. Còn lại cuộc sống, văn hóa xã hội ở 2 thành phố này không có nhiều khác biệt đáng kể.

8.  Có nhiều người Việt sống ở Tây Ban Nha không?

Tại Madrid có một cộng đồng người Việt Nam khá đông đang sinh sống. Tuy nhiên, kiều bào cũng có người xấu kẻ tốt nên du học sinh hãy biết chọn bạn để chơi. Thông thường một du học sinh sang bên này sẽ có khoảng 20 người quen là đồng hương vì thế bạn cũng đừng lo sẽ quên mất tiếng mẹ đẻ.

9. Phỏng vấn xin visa du học Tây Ban Nha có khó không?

Phỏng vấn xin visa không khó với điều kiện bạn phải biết sử dụng một trong 2 ngôn ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha. Hãy tìm cách cải thiện ngay nếu bạn không biết tí gì về một trong hai thứ tiếng trên.

Bên cạnh đó, đa số những câu hỏi mà người phỏng vấn đặt ra thường xoay quanh vấn đề về mục đích bạn sang Tây Ban Nha, sau đó là những câu đại loại như bạn định học ngành gì? Bạn định học bao lâu? Và sau khi học xong sẽ làm gì ở lại hay về Việt Nam?

10. Một năm có đủ thời gian để học tiếng TBN không?

Một năm là khoảng thời gian vừa đủ để mọi người Việt Nam đạt được trình độ B2 (tức là giao tiếp và viết lách tốt). Còn bằng A1 và A2 thì thời gian học tầm 4 tháng. B1 Mất 3 tháng và B2 phải mất tầm 4 tháng để học.

No comments

Powered by Blogger.