Header Ads

Kỳ thi tuyển sinh đại học Tây Ban Nha và những điều cần biết

Với một hệ thống trường học các cấp đạt tiêu chuẩn giáo dục châu Âu (EHES), Tây Ban Nha hiện đang ngày càng thu hút sinh viên quốc tế trên thế giới đến học tập. Đặc biệt, quốc gia ngày đang giữ vị trí top 3 nước có số lượng du học sinh đến từ 2 châu lục, bao gồm: Châu Âu và châu Mỹ.
Tương tự như Việt Nam, mỗi một học sinh cấp 3 tại Tây Ban Nha cũng phải vượt qua một kỳ kiểm tra năng lực đồng bộ và nghiêm túc nếu muốn vào Đại học. Kỳ thi này có tên gọi đầy đủ là LasPruebas de Aptitud para el Acceso a la Universidad (PAU) hay Selectivedad.


Tuy nhiên, ở quốc gia này có cái khác là chỉ học sinh thi vào trường công lập mới phải thi còn ứng viên của các trường tư thục chỉ phải làm một bài kiểm tra đơn giản Selectivedad. Quy định này được áp dụng chặt chẽ với cả những sinh viên du học Tây Ban Nha đến từ các quốc gia khác.
Học tập trong các trường Công lập tại Tây Ban Nha là mong muốn của rất nhiều du học sinh. Tuy nhiên điều kiện cần để bạn vào học tập tại môi trường này trải qua một cuộc ứng thí không hề đơn giản. Mời các bạn HSSV quan tâm hoặc có dự định đến du học Tây Ban Nha cùng tìm hiểu thêm về kỳ thi này nhé!

Đối tượng tham gia thi Đại học tại Tây Ban Nha:

Đối tượng tham gia kỳ thi Selectivedad là tất cả học sinh trong nước và quốc tế có nhu cầu học tại đại học công lập tại Tây Ban Nha

Thời gian thi:

Kỳ thi vào Đại học Công lập tại Tây Ban Nha được tổ chức 2 lần/năm, bao gồm:
- Kỳ 1: Cuối tháng 5 ( thời điểm cụ thể thường được ấn định bới chính Bộ Giáo dục của nước này), kết quả sẽ được công bố sau 1 tháng (6 tháng).
- Kỳ 2: Đầu tháng 9, công bố kết quả vào cuối tháng 9.
Sau đó, thí sinh sẽ dùng kết quả của kì thi và kết quả học tập THPT của mình để đăng kí vào các trường Đại học công lập thích hợp của Tây Ban Nha.

Cấu trúc bài thi Selectivedad

Cấu trúc của đề thi PAU/selectivedad vừa được thay đổi từ năm học 2009 – 2010 thành 2 phần: FASE GENERAL (bắt buộc) và FASE ESPECÍFICA (tự chọn) bằng tiếng Tây Ban Nha (ngôn ngữ chính) và ngoại ngữ.


*Phần 1: FASE GENERAL ( Phần chung):

- Điều kiện xét đậu: Tổng điểm 4 môn trên 16 điểm, điểm liệt (0) ở các môn vẫn được chấp nhận.
Các môn thi bao gồm:
+        Văn học: Ngữ văn và tiếng Tây Ban Nha:
  • Tóm tắt nội dung đoạn trích một bài văn hoặc bài báo; phân tích ngữ pháp của một trích đoạn tác phẩm.
  • Kiểm tra trình độ hiểu biết chung của ứng viên về văn học Tây Ban Nha.
+        Lịch sử Tây Ban Nha hoặc Lịch sử triết học: Đa số thí sinh đều chọn lịch sử Tây Ban Nha vì dễ học hơn.
+        Đánh giá chương trình cấp 3 thông qua bài kiểm tra kiến thức của một trong số các môn học sau: Toán học, Vật Lí, Hóa học, Sinh học, Vẽ kĩ thuật…
+        Ngoại ngữ: Sinh viên được lựa chọn 1 trong 5 ngoại ngữ bao gồm Tiếng Anh, Pháp, Italia, Đức hoặc Bồ Đào Nha để dự thi.

*Phần 2: FASE ESPECÍFICA (Phần tự chọn):

Học sinh  sẽ được chọn thêm tối đa 4 môn học thuộc chương trình học trung học phổ thông (không trùng với môn học đã thi ở FASE GENERAL) để tiếp tục làm bài thi. Trong 4 bài kiểm tra này, hội đồng sẽ chọn ra 2 môn điểm cao nhất để nhân hệ số 0,1 hoặc 0,2 tùy vào mức độ quan trọng của môn học đó. Do đó, đây được xem là cơ hội tốt để thí sinh tăng số điểm tổng cũng như cơ hội vào trường công lập.
Cách tính điểm Selectivedad
Điểm số của thí sinh được xét sau khi có kết quả Selectivedad như sau:
Điểm đại học = Điểm số 2 năm cuối của bậc trung học phổ thông x 60% + điểm phần thi chung (FASE GENERAL) x 40% + điểm phần tự chọn đã nhân hệ số (FASE ESPECÍFICA).

Các trường đại học công sẽ dựa vào chỉ tiêu theo từng năm để xét điểm chuẩn tuyển sinh. Thông thường. Trong đó, điểm sàn đại học là 5 điểm, điểm chuẩn sẽ có sự chênh lệch giữa các chuyên ngành khác nhau.

1 comment:

  1. Brown has a private telephone and a piece telephone, which principally takes calls from the helpline. The first was a woman asking for help with her FanDuel account, while the second caller hung up.Tony Spinelli for ESPNOVER THE NEXT few months, playing help line workers are anticipating two of their busiest occasions 1xbet ever. First, the Super Bowl, where final yr 23 million Americans guess about $4.5 billion, the best totals for any single occasion in the nation.

    ReplyDelete

Powered by Blogger.